7/06/2556

อาหารบำรุงสมองคนทำงาน

อาหารบำรุงสมองคนทำงานสมองเราทำงานหนักทุกวัน เราจึงต้องบำรุงรักษาสมองของเราให้ว่องไว ฉลาดปราดเปรื่องไปนาน ๆ ใครที่เริ่มหลง ๆ ลืม ๆ ทั้ง ๆ ที่ยังหนุ่มยังสาว ต้องรีบดูแลสมองของคุณโดยด่วน ส่วนวิธีการก็ไม่ยากเย็นแต่อย่างใด เพียงเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง ดังต่อไปนี้

1.สร้างเซลส์สมองด้วยโอเมก้า-3 
   เซลส์สมองของเราส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยไขมันจำเป็นที่เรียกว่า โอเมก้า-3 ช่วยในการสร้างเสริมและ
ซ่อมแซมเซลส์สมอง โดยเราสามารถหาโอเมก้า-3 ได้จากอาหารต่อไปนี้
   แซลมอน
   ปลาทูน่า
   น้ำมันแฟลกซีด
   น้ำมันคาโนลา 
   วอลนัท
   จมูกข้าวสาลี
   ไข่
2.ปกป้องสมองด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ 
   เมื่อเราอายุมากขึ้น อนุมูลอิสระในกระแสเลือดจะทำลายเซลส์สมองของเรา ถ้าเราไม่ต่อสู้กับมัน ความจำของเราก็จะค่อย ๆ เสื่อมลงไปตามกาลเวลา เราจึงต้องกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจำพวก
    บลูเบอร์รี่และผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่
    บร็อคโคลี่ 
    แครอท 
    กระเทียม
    องุ่นแดง
    ปวยเล้ง
    ถั่วเหลือง
    ชา 
    มะเขือเทศ
3.เพิ่มพลังสมองด้วยโปรตีนและไทโรซีน 
   สมองของเราไม่ได้มีแค่เซลส์ประสาท แต่ยังมีสารสื่อประสาททำหน้าที่เหมือนแมสเซนเจอร์ส่งสัญญาณจากเซลล์ประสาทเซลล์หนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่ง หากเรามีสารสื่อประสาทน้อยเกินไป สมองเราก็จะทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เรามาเพิ่มสารสื่อประสาทด้วยการกินอาหารต่อไปนี้กันดีกว่า
   ผลิตภัณฑ์จากนม
   ไข่
   อาหารทะเล
   ถั่วเหลือง
4.หล่อเลี้ยงสมองด้วยน้ำ 
   น้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตจริง ๆ ไม่ใช่แค่ร่างกายที่ต้องการน้ำ แต่รวมถึงสมองของเราด้วย เพราะการขาดน้ำมีผลต่อสมองทำให้ความสามารถในการจดจำลดลง ถ้าอยากสมองดีเราต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 2 ลิตร หรือ 6 – 8 แก้วต่อวัน
5.บำรุงสมองด้วยวิตามินและเกลือแร่ 
   ยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิดที่จำเป็นต่อการทำงานของสมอง 
   วิตามินบี 6
   วิตามินบี 12
   วิตามินซี
   ธาตุเหล็ก
   แคลเซียม
    วิตามินและเกลือแร่เหล่านี้สามารถหาได้จากอาหารที่เรากินเข้าไปอยู่แล้ว แต่ก็สามารถเสริมได้ด้วยการกินวิตามินรวมพร้อมอาหาร ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดี ทำให้ร่างกายและสมองนำวิตามินเหล่านี้ไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น
6.ควบคุมการทำงานของสมองด้วยไฟเบอร์ 
   ไฟเบอร์มีความสำคัญต่อสมองของเราอย่างมาก เพราะไฟเบอร์ช่วยในการทำงานของสมอง ควบคุมการดูดซึมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่สม่ำเสมอ และในปริมาณที่เหมาะสม อาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยลดน้ำตาลในกระแสเลือดของเราได้ดี ได้แก่
    ผลไม้แห้ง เช่น แอพริคอต ลูกพรุน ลูกเกด
    ผัก เช่น บล็อคโคลี่ ถั่วเขียว ปวยเล้ง
    ถั่วต่าง ๆ
    อัลมอนด์ และแฟลกซ์ซีด
    ผลไม้ เช่น อโวคาโด กีวี ส้ม ลูกแพร์ แอปเปิล
    ธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวกล้อง
วิตามินและเกลือแร่เหล่านี้สามารถหาได้จากอาหารที่เรากินเข้าไปอยู่แล้ว แต่ก็สามารถเสริมได้ด้วยการกินวิตามินรวมพร้อมอาหาร ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดี ทำให้ร่างกายและสมองนำวิตามินเหล่านี้ไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น
   



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น