- ล้างผิวมะเฟืองให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง ไม่ให้มีน้ำติดที่ผิวมะเฟือง
- มะเฟือง 3 กิโลกรัม ต่อ น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลทรายขาว จะเลือกน้ำตาลชนิดใดชนิดหนึ่งก็ได้ ผลที่ได้สีของน้ำหมักสีจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่ที่ว่าชอบสีเข้มหรืออ่อน
- นำมาหั่น ความหนาประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร
- นำขวดโหลมาล้าง ทำความสะอาด
- นำมะเฟือง ใส่ขวดโหล และเติมน้ำตาลทราย เขย่าให้เข้ากัน
- เขียนวัน/เดือน /ปี ติดไว้ที่ข้างขวด ที่เริ่มทำการหมัก หมักไว้อย่างน้อย 3 เดือน
- เรื่มทำการหมัก วันที่ 3 กันยายน 2555
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น