9/03/2555

น้ำหมักมะเฟือง

  • ล้างผิวมะเฟืองให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง ไม่ให้มีน้ำติดที่ผิวมะเฟือง 
  • มะเฟือง 3 กิโลกรัม ต่อ น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลทรายขาว จะเลือกน้ำตาลชนิดใดชนิดหนึ่งก็ได้ ผลที่ได้สีของน้ำหมักสีจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่ที่ว่าชอบสีเข้มหรืออ่อน 


  •  นำมาหั่น ความหนาประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร



  • นำขวดโหลมาล้าง ทำความสะอาด 


  •  นำมะเฟือง ใส่ขวดโหล  และเติมน้ำตาลทราย เขย่าให้เข้ากัน




  •  เขียนวัน/เดือน /ปี ติดไว้ที่ข้างขวด ที่เริ่มทำการหมัก หมักไว้อย่างน้อย 3 เดือน
  •  เรื่มทำการหมัก วันที่  3 กันยายน 2555 
                                            

    


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น