9/04/2555

กระเพรา(Holy Basil)

กะเพรา (Holy Basil) เป็นพืขสมุนไพร มีแคลเซียม , ฟอสฟอรัสสูง กลิ่นหอมแรงเฉพาะตัว มีทั้งพันธ์กะเพราแดง และพันธ์กะเพราขาว ความหอมกะเพราแดง จะหอมกว่าใบกะเพราขาว เด็ดใบกระเพรามาประกอบอาหาร  เช่น กระเพราหมู ,ไก่ เป็นต้น 

       สรรพคุณ .- ดอก ,ใบ , ราก 
       - ใบสดนำมาปรุงอาหาร บำรุงธาตุไฟ  ,ขับลมแก้ปวดท้อง ,ท้องอืด , ท้องเฟ้อ 
       - ใบนำมาตากแห้ง นำมาต้มเป็น(ใบชากระเพรา)ดื่มน้ำ ช่วยขับปัสสาวะ
       - รากตากแห้ง นำมาต้มดื่มน้ำ ช่วยแก้โรคธาตุพิการ ช่วยไล่ลมในกระเพาะอาหาร
       

กะเพราขาว
กะเพราแดง
มะเขือขาว
ต้นพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น