9/14/2555

ต้นโหระพา( Sweet Basil)

             โหระพา น้ำหนัก 100 กรัมมีเบต้าแคโรทีน 452.16 ไมโคกรัม  มีธาตุแคลเซียม ,ธาตุเหล็ก,  วิตามินบี 1, บี12, วิตามินซี โหระพามีคุณค่าสารอาหารที่มีประโยขน์อยู่มากมาย นำมาปรุงอาหาร มีกลิ่นหอม และมีประโยชน์ทางด้านยา นำใบมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ช่วยแก้อาการท้องจุกเสียด ท้องแน่่นเฟ้อ ช่วยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ คุณประโยขน์มีมากมาย หาง่าย ปลูกง่ายและราคาถูก
             สรรพคุณ- ใบ,เมล็ด                                                                                           
                 ใบสด นำมาปรุงอาหาร ช่วยเจริญอาหารบำรุงธาตุช่วยขับลมในกระเพาะและลำไส้ แก้ท้อง   อืด ท้องเฟ้อ
                  เมล็ดแก่ นำมาแช่น้ำให้พองตัว ผสมกับน้ำหวานใส่น้ำแข็ง เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูกและขับปัสสาวะ ใช้พอกแผลแก้อาการฟกช้ำได้ 
                
                  เป็นยาอายุวัฒนะ ทานวัน 7 ยอด ช่วยดูแลระบบอวัยวะภายในร่างกาย ปอด ตับม้าม ไต และหัวใจให้แข็งแรง     
                  นำใบสดปั่นกับสับปะรด  ช่วยสร้างเม็ดเลือด  ลดความดันโลหิตสูง แก้อาการเลือดข้น     ลดอนุมูลอิสระ   
                  สับปะรด 1 หัว  + ใบโหระพา 1 ขีด  ปอกเปลือกสับปะรดรวมกับใบโหระพา ปั่นเครื่องแยกกาก นำแต่น้ำมาดื่มช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง  (ถ้าปั่นทั้งแกน จะช่วยเพิ่มเม็ดโลหิตขาว)
                 
เมนูไข่เจียวใบโหระพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น