โหระพา น้ำหนัก 100 กรัมมีเบต้าแคโรทีน 452.16 ไมโคกรัม มีธาตุแคลเซียม ,ธาตุเหล็ก, วิตามินบี 1, บี12, วิตามินซี โหระพามีคุณค่าสารอาหารที่มีประโยขน์อยู่มากมาย นำมาปรุงอาหาร มีกลิ่นหอม และมีประโยชน์ทางด้านยา นำใบมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ช่วยแก้อาการท้องจุกเสียด ท้องแน่่นเฟ้อ ช่วยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ คุณประโยขน์มีมากมาย หาง่าย ปลูกง่ายและราคาถูก
สรรพคุณ- ใบ,เมล็ด
ใบสด นำมาปรุงอาหาร ช่วยเจริญอาหารบำรุงธาตุช่วยขับลมในกระเพาะและลำไส้ แก้ท้อง อืด ท้องเฟ้อ
เมล็ดแก่ นำมาแช่น้ำให้พองตัว ผสมกับน้ำหวานใส่น้ำแข็ง เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูกและขับปัสสาวะ ใช้พอกแผลแก้อาการฟกช้ำได้
เป็นยาอายุวัฒนะ ทานวัน 7 ยอด ช่วยดูแลระบบอวัยวะภายในร่างกาย ปอด ตับม้าม ไต และหัวใจให้แข็งแรง
นำใบสดปั่นกับสับปะรด ช่วยสร้างเม็ดเลือด ลดความดันโลหิตสูง แก้อาการเลือดข้น ลดอนุมูลอิสระ
สับปะรด 1 หัว + ใบโหระพา 1 ขีด ปอกเปลือกสับปะรดรวมกับใบโหระพา ปั่นเครื่องแยกกาก นำแต่น้ำมาดื่มช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง (ถ้าปั่นทั้งแกน จะช่วยเพิ่มเม็ดโลหิตขาว)
เมล็ดแก่ นำมาแช่น้ำให้พองตัว ผสมกับน้ำหวานใส่น้ำแข็ง เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูกและขับปัสสาวะ ใช้พอกแผลแก้อาการฟกช้ำได้
เป็นยาอายุวัฒนะ ทานวัน 7 ยอด ช่วยดูแลระบบอวัยวะภายในร่างกาย ปอด ตับม้าม ไต และหัวใจให้แข็งแรง
นำใบสดปั่นกับสับปะรด ช่วยสร้างเม็ดเลือด ลดความดันโลหิตสูง แก้อาการเลือดข้น ลดอนุมูลอิสระ
สับปะรด 1 หัว + ใบโหระพา 1 ขีด ปอกเปลือกสับปะรดรวมกับใบโหระพา ปั่นเครื่องแยกกาก นำแต่น้ำมาดื่มช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง (ถ้าปั่นทั้งแกน จะช่วยเพิ่มเม็ดโลหิตขาว)
เมนูไข่เจียวใบโหระพา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น